มิธบัสเตอร์ส: ความจริงเกี่ยวกับการฟอกฟันขาว

การฟอกสีฟันเป็นหนึ่งในวิธีดำเนินการความสวยความงามที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน โดยสามารถเป็นหนึ่งในวิธีที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการปรับภาพลักษณะให้กับรอยยิ้มของคุณ

ที่น่าแปลกใจไปกว่านั้น คือจำนวนผู้คนที่เข้าใจผิดต่อกระบวนการรักษานี้ เรารู้สึกต่อจากนั้นว่า มันกำลังเป็นการช่วยหักล้างความเชื่อแบบผิด ๆ ที่ผ่านการทดสอบตามกาลเวลาเหล่านั้น ให้คุณเข้าใจใหม่ในตอนนี้

ทุกคนต่างต้องการรอยยิ้มที่ขาวกระจ่างใส เป็นประกาย แต่นอกจากการฟอกฟันให้ขาวแล้วยังมีอะไรมากกว่านั้น ก่อนที่เราจะเริ่ม มีเรื่องสำคัญบางอย่างที่เราอยากให้คุณเข้าใจ การที่ฟันแข็งแรงและสุขภาพดี อาจจะเป็นฟันที่มีคราบเหลืองก็ได้

อันที่จริงมีหลายปัจจัยที่มีผลต่อสีฟันของคุณ ซึ่งเราจะอธิบายให้ฟังจากที่นี่ อีกอย่างหนึ่ง หากคุณสังเกตเห็นฟันที่เปลี่ยนสีอย่างกะทันหันโดยเฉพาะเป็นสีน้ำตาลเทาหรือดำ นี่อาจเป็นสัญญาณบางอย่างที่ร้ายแรง ดังนั้นหากเกิดกรณีนี้กับคุณ อย่ารอช้า ให้รีบโทรนัดทันตแพทย์ของคุณ

ความเชื่อ #1: สารฟอกสีฟันที่ใช้ในครัวเรือน ช่วยให้ฟันขาวขึ้น

การผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำ จะทำให้ได้เนื้อครีมที่คุณสามารถใช้แทนยาสีฟันทั่วไปได้ แต่การถูแปรงฟันที่แรงเกินไปอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเหงือก ประสิทธิภาพจากเบกกิ้งโซดาอาจไม่เทียบเท่ากับเทคโนโลยีฟอกสีฟันสมัยใหม่ ส่วนผักและผลไม้ทำหน้าที่เหมือนสารฟอกสีฟันตามธรรมชาติ ซึ่งช่วยขจัดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ออกจากฟันได้ แต่พลังในการฟอกสีฟันนั้นยังมีน้อยกว่ามาก และต้องใช้ระยะเวลานานกว่าที่จะเห็นผลชัดเจน ด้านการแปรงฟันด้วยน้ำมันมะกอก ก็ถือเป็นวิธีหนึ่งในการฟอกสีฟันเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ยังมีหลักฐานพิสูจน์ไม่มากเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่ได้จากการฟอกสีฟันอย่างชัดเจน สุดท้ายใช้วิธีการปอกเปลือกส้มและถูด้านที่เป็นสีขาวบนฟันของคุณ วิธีนี้เป็นการฟอกสีฟันแบบดั่งเดิม แม้ว่าการทดลองฟอกสีฟันด้วยวิธีเหล่านี้อาจเป็นเรื่องที่สนุก แต่การแปรงฟันวันละสองครั้ง บวกกับการใช้ไหมขัดฟันและการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ ยังคงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษารอยยิ้มที่มีสุขภาพดี

ความเชื่อ #2: การฟอกสีฟันนั้นเจ็บปวด

การฟอกสีฟันไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวดใด ๆ อย่างไรก็ตาม เหงือกและฟันมีความไวต่อไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์มาก ส่วนใหญ่ สูตรการฟอกสีฟัน จะไปเพิ่มอาการเสียวฟันเป็นเวลายี่สิบสี่ชั่วโมง จนกระทั่งฟันถูกซ่อมแซมด้วยกระบวนการคืนแร่ธาตุจากน้ำลาย

ความเชื่อ #3: การฟอกสีฟันทำลายเคลือบฟันของคุณ

แม้ว่าการฟอกสีฟันจะมีส่วนในการทำลายเคลือบฟัน แต่ผลการศึกษาล่าสุดของ Journal of American Dental Association สรุปว่า สารฟอกสีฟันที่มีคุณภาพไม่ได้ไปเพิ่มความไวต่อการสึกกร่อนของเคลือบฟัน อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายผ่านเคาน์เตอร์เหล่านั้นมักไม่ได้รับการรับรองจาก ADA ดังนั้นจึงอาจมีผลเสี่ยงต่อสุขภาพและเคลือบฟัน การจะหาการรักษาฟันขาวที่มีประสิทธิภาพ คุณสามารถมั่นใจได้ว่าเราใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพที่และปลอดภัย

สูตรการฟอกสีฟัน

ความเชื่อ #4: มีเพียงทันตแพทย์เท่านั้นที่สามารถฟอกสีฟันได้

อาจเป็นไปได้ที่คุณจะฟอกสีฟันได้ที่บูธพิเศษในห้างสรรพสินค้า อย่างไรก็ตาม ผู้ปฏิบัติหน้าที่ที่ทำขั้นตอนนี้ไม่ใช่ทันตแพทย์และไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ รวมถึงไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้นิ้วเข้าปากคุณ และคุณต้องเป็นคนใช้สอด “ถาด” เข้าไปในปากเอง เราแนะนำให้พบทันตแพทย์เพื่อการรักษาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ความเชื่อ #5: การฟอกสีฟันแบบมืออาชีพมีประสิทธิภาพมากกว่า การฟอกสีฟันที่บ้าน

การรักษาทั้งแบบมืออาชีพและที่บ้าน สามารถให้ผลลัพธ์ที่ดีได้ อย่างไรก็ตาม แถบฟอกสีฟันที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดปัจจุบัน ค่อนข้างเป็นเรื่องยากที่จะทราบได้ว่า ผลิตภัณฑ์ใดปลอดภัยหรือมีประสิทธิภาพ

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะฟอกสีฟันหรือไม่ฟอกสี ให้พิจารณาจากรอยยิ้มที่คุณมี คุณมีวัสดุอุดฟัน ครอบฟันหรือสะพานฟันที่สามารถมองเห็นได้จากรอยยิ้มของคุณหรือไม่? มั่นใจได้ว่า สารฟอกสีฟันจะไม่เปลี่ยนสีของพื้นผิวเทียมเหล่านี้ ดังนั้นจึงยังคงเป็นสีเดิมเหมือนที่ทำตอนแรก